Nhà máy điện mặt trời Cư Jút chính thức vận hành và phát điện thương mại

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút chính thức vận hành và phát điện thương mại

Shared

Nhà máy điện mặt trời Cư Jút là dự án đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 1.500 tỷ đồng, chính thức đưa vào sử dụng và phát điện thương mại thành công. 

Đây là một trong những công trình trọng điểm của Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (EVNCHP) nhằm đánh thức tiềm năng điện mặt trời ở Tây Nguyên, góp phần mang lại nguồn năng lượng sạch, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. 

du an nha may dien cu jut khu vuc tay nguyen
Dự án nhà máy điện mặt trời Cư Jút khu vực Tây Nguyên

Đón đầu trong việc thực thi các chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nguồn điện năng lượng tái tạo, EVNCHP đã nghiên cứu khảo sát nhiều địa phương và lên phương án quy hoạch, trong đó có khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tháng 4/2017, tại Đại hội đồng cổ đông EVNCHP, các thành viên của doanh nghiệp đã thống nhất chủ trương đầu tư và chọn thị trấn Ea T’ling (Cư Jút) là nơi đầu tư dự án điện mặt trời đầu tiên của mình. 

Ngay sau đó, công ty đã tiến hành các thủ tục xin phép xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Cư Jút bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035. Ngày 11/9/2017, dự án chính thức được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận đầu tư. 

Dự án nhà máy điện mặt trời Cư Jút được quy hoạch trên tổng diện tích 62 ha, thiết lập 187.890 tấm pin năng lượng mặt trời, quy mô công suất là 50MWAC, điện lượng bình quân là 94,71 triệu kWh, với tổng mức đầu tư 1.367 tỷ đồng. Theo dự kiến, sản lượng điện sản xuất hằng năm của Nhà máy khoảng 90 triệu kWh, doanh thu ước đạt gần 200 tỷ đồng/năm. Như vậy EVNCHP có thể thu hồi lại 100% vốn đầu tư sau 9 năm. 

nha may dien cu jut
Doanh thu dự kiến đạt gần 200 tỷ đồng/năm tại nhà máy điện mặt trời Cư Jút

Sau khi bàn giao mặt bằng, EVNCHP đã đồng loạt triển khai các gói thầu lớn gồm: xây dựng đường chính và san lấp mặt bằng, xây dựng kênh thoát nước, xây dựng nhà điều hành, hệ thống tường rào, lắp đặt trạm 110kV, lắp đặt giá đỡ và lắp pin,… để kịp phát điện thương mại so với dự định. Với từng hạng mục, EVNCHP đã phối hợp với các nhà thầu tìm mọi phương án nhanh đảm bảo kỹ thuật, an toàn trong khi thi công. Trong đó, VNECO cũng góp phần là một trong những nhà thầu cung ứng các thiết bị điện dưới sự giám sát của tổng thầu EPC là Sumec Complete Equipment & Engineering Co., ltd (Trung Quốc). VNECO đã đưa ra các lựa chọn chuyên nghiệp với giá thành hợp lý mà vẫn đảm bảo được công năng, thẩm mỹ, kỹ thuật theo tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó,

Sau gần 10 tháng bắt đầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy điện mặt trời Cư Jút chính thức vận hành và phát điện thương mại vào ngày 20/4/2019, hưởng giá bán điện 9,35 cents/kWh theo quy định của Quyết định 11/2017/QĐ – TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. 

Khi dự án đưa vào vận hành sẽ góp phần cung cấp điện cho điện lưới quốc gia cũng như gia tăng độ ổn định cho hệ thống điện tỉnh Đắk Nông, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các dự án này sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. 

———————————————

Với sứ mệnh chung tay phát triển ngành điện Việt Nam, phát triển năng lượng xanh, góp phần phát triển kinh tế, VNECO vinh hạnh là một trong những đối tác chính của các dự án năng lượng tái tạo cấp Quốc gia. 

Add a Comment

Your email address will not be published.